[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by อบต.ทุ่งมน ต.ทุ่งมน 2.5
เมนูหลัก
ทำเนียบบุคลากร
ผังทำเนียบบุคลากร
การบริหารงาน
การบริหารเงินงบประมาณ
การบริหารและพัฒนาบุคคล
การส่งเสริมความโปร่งใส
การป้องกันทุจริต
มาตรการป้องกันทุจริต
link banner
ศูนย์ต่อต้านทุจริต สถ.

 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
7 โรคร้ายที่มากับการ “กินดิบ”  VIEW : 47    
โดย สุขภาพดี

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 223.205.216.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 28 เดือน เมษายน พ.ศ.2565 เวลา 10:40:22   

7 โรคร้ายที่มากับการ “กินดิบ”

แม้มนุษย์เราแต่ก่อนนู่นที่ยังไม่มีไฟใช้ จะเริ่มจากการบริโภคเนื้อสดๆแม้กระนั้นในเมื่อสมัยปัจจุบันนี้พวกเรามีพร้อมทุกสิ่งทุกอย่างทั้งยังไฟก๊าซ กระแสไฟฟ้า พวกเราก็ไม่สมควรกินอาหารดิบ เนื่องจากว่าด้านการแพทย์พิสูจน์ได้ว่า ของกินดิบเต็มไปด้วยเชื้อโรค พยาธิ รวมทั้งอันตรายต่างๆนานา ที่ทำให้ร่างกายของพวกเราเป็นโรค รวมทั้งกำเนิดอาการแตกต่างจากปกติ จนกระทั่งบางทีอาจถึงกับตายได้

ยาคุมรักษาสิวได้จริงหรือไม่ สาเหตุของการเกิดโรคปากนกกระจอก ปวดหัวข้างขวา บรรเทาอาการได้อย่างไร พยาธิตัวตืดคืออะไร อาการหายใจไม่อิ่ม

เฟซบุ๊กเพจ วิชาความรู้สนุกสนานๆแบบแพทย์แมว ก็เลยกล่าวถึงอันตรายจากการรับประทานอาหารดิบเอาไว้ ตามเนื้อหาข้างล่างจ้ะ

____________________

ควายไม่มีโรค เป็นลาบอันเลิศ

ประโยคนี้เป็นประโยคที่ผู้คนจำนวนมากคงเคยได้ฟังกันตั้งแต่เด็กๆซึ่งมันไม่ใช่แค่คำคมล้อเลียน ถ้าเกิดแม้กระนั้นเป็นคำคมที่ใช้ได้จริง

ลาบ เป็นของกินที่นำอวัยวะของสัตว์เอามาสับละเอียดก่อนนำไปทำเป็นของกิน มีอีกทั้งแบบทำสุก แล้วก็แบบทำดิบ (อีกทั้งดิบจริงๆรวมทั้งแบบคั่วรวน) แบบดิบอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเติมเลือดลงไปเพื่อเพิ่มความอร่อย เป็นการรับประทานอาหารที่ทำกันมาแม้กระนั้นโบราณในหลายพื้นที่ของโลก

ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ การกินลาบในแบบดิบซึ่งนิยมกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตาทวดนี้ สามารถนำโรคที่เกิดขึ้นและมีสาเหตุมาจากสัตว์มาสู่คนได้ รวมทั้งการติดโรคจากของกินก็ยอดเยี่ยมในต้นเหตุสำคัญที่ทำให้อายุขัยของคนรุ่นเก่าต่ำลงมากยิ่งกว่าในขณะนี้

โรคที่ติดต่อจากเนื้อดิบๆของสัตว์พวกวัวควายสู่มนุษย์ได้ มีหลายโรคได้กัน เช่น

1. แอนแทรกซ์ ถ้ากินที่มีเชื้อนี้เข้าไป จะมีการติดแอนแทรกซ์ในทางเดินของกิน กำเนิดอาการคลื่นไส้เป็นเลือด ถ่ายท้องร้ายแรง ในรายที่เป็นมากก็ติดโรคในกระแสโลหิตถึงแก่เสียชีวิตได้

2. ไข้สมองอักเสบหูดับ จากเชื้อสเตรปโตคอคคัส ซูอีส เมื่อรับประทานเข้าไปรวมทั้งเชื้อไปสู่ร่างกาย จะขึ้นไปที่เยื่อหุ้มสมองรวมทั้งติดเชื้อโรคแถวนั้น ส่งผลให้เกิดไข้สูง เพ้อ งวยงง ถ้าหากรักษาไม่ทันก็ถึงแก่ชีวิตได้ หรือในรายสุดที่รักษาทัน ก็ชอบมีลักษณะอาการหูหนวกถาวรตามมาจากการอักเสบของเส้นประสาทการได้ยิน

3. พยาธิทริคิโนซีส เพียงพอกล่าวว่าเป็นพยาธิคนบางทีก็อาจจะเฉยๆแต่ว่าพยาธิจำพวกนี้เมื่อพวกเรารับประทานเข้าไปมันจะฟักตัวออกมาแล้วไชไปที่กล้ามต่างๆของร่างกายกระทั่งปวดร้ายแรงทั่วตัว และก็ในเรื่องที่มันไปที่กล้ามกะบังลม ก็อาจจะก่อให้กำเนิดอาการหายใจมิได้ เสียชีวิตได้

4. โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร ท้องร่วง คลื่นไส้ บางรายถ่ายเป็นเลือด ซึ่งถ้าเกิดโชคร้ายอาการเป็นมาก เชื้อเข้ากระแสโลหิตได้ก็ตาย

5. พยาธิตัวตืด อันนี้ไม่น่ากลัวมากมาย ผ่านไป

6. โรคพิษสุนัขบ้า ถ้าหากนำเนื้อวัวควายที่ตายแบบไม่รู้จักมูลเหตุมากิน แล้วไปพบวัวควายที่ตายจากโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งคนเฉือนเนื้อ คนทำกับข้าว ไปจนกระทั่งคนกินดิบๆบางทีก็อาจจะมีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อนี้ได้ ซึ่งถ้าหากเป็นและก็มีลักษณะอาการ ตายลูกเดียว

7. บรูเซลโลสิส โรคแท้งติดต่อ เป็นโรคที่สำคัญในสัตว์เนื่องจากทำให้แท้งแบบไม่รู้เหตุ ในคนเจอไม่บ่อยนักแต่ว่าเวลาเป็นจะตรากตรำด้วยเหตุว่าอาการจะเจ็บป่วยที่หาเรื่องไม่พบ เป็นไข้ ปวดเรียกตัว ปวดข้อ น้ำหนักลด เป็นฝีในตับในม้าม เป็นกว่าจะหาพบรวมทั้งรักษาได้ ก็บางทีก็อาจจะจะต้องนอนป่วยยาวนานหลายเดือน

โดยเหตุนี้ ถ้าต้องการจะรับประทานลาบสดลาบดิบลาบเลือด ของวัวควาย ก็จะต้องเลือกควายไม่มีโรค ซึ่งทางเดียวที่จะทำเป็นเป็นการเลี้ยงควายเองในระบบปิด ให้ยายาปฏิชีวนะเป็นระยะ ฉีดยาคุ้มครองปกป้องโรค ให้ทานอาหารที่ดี และก็หลังจากนั้นจึงค่อยล้มควายเอามาทำลาบสด

แม้กระนั้นถ้าหากจะให้ง่ายยิ่งกว่านั้น รับประทานลาบสุก ผ่านความร้อนจัดให้เนื้อสุกเสมอทั่วถึง และหลังจากนั้นก็ค่อยรับประทานจะดีมากกว่า ไม่มีอันตรายกว่าเยอะแยะ

ปล. สำหรับผู้ที่กล่าวว่าถ้าเกิดให้รับประทานลาบสุกๆมันปราศจากความสุขหรอก จำเป็นต้องกินดิบ อร่อย คุ้มการเสี่ยง คือการใช้ชีวิต ผู้เจ็บป่วยรายหนึ่งที่เสียอนาคตไปตลอดชีพจากหนึ่งในโรคด้านบนนี้พูดว่ามันไม่คุ้มครอง

Website : www.thongmon.go.th
ทุ่งมน จ.ยโสธร
องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งมน อบต.ทุ่งมน อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร